Tiết lộ những tư liệu hình ảnh về nghề “gõ đầu trẻ” xưa

0

Trong xã hội xưa, thầy giáo được coi trọng còn hơn cả cha mẹ, thậm chí chỉ đứng sau nhà vua. Người thầy được học trò kính nể, ơn thầy như ơn cha mẹ sinh thành, dưỡng dục.

tiet-lo-nhung-tu-lieu-hinh-anh-ve-nghe-go-dau-tre-xua-8

Địa vị người thầy trong xã hội xưa

Người thầy ngày xưa được ưu đãi, được miễn đủ các thứ thuế. Người ra, các thầy giáo không phải đi phu, đi tạp dịch. Khi có đám giỗ tiệc tùng, hội hè thường được dân làng mời ăn trên ngồi trước để tỏ lòng kính trọng thầy đã có công dạy dỗ cho con em nhà mình.

Lúc thầy còn sống, học trò coi việc của thầy như việc của nhà mình mình, ngày giỗ, ngày tết học trò phải đến. Còn lúc thầy chết, học trò chung nhau làm đám tang, và phải khiêng quan tài thầy đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Đến ngày giỗ thầy học trò lập “Hội môn sinh” làm giỗ thầy. Có rất nhiều câu chuyện cảm động về tình thầy trò trong xã hội xưa. Nhà nho Phan Thanh Giản (tiến sỹ làm quan to trong triều Nguyễn) khi về thăm quê nhà, đến gần nhà thầy phải xuống võng đi bộ vào để viếng thầy.

Ngay cả nhà vua cũng kính trọng người thầy dạy dỗ mình. Chuyện kể rằng , ông Phan Kế Toại (quan tri phủ Hoài Đức tỉnh Hà Đông cũ), được tin thầy giáo Nguyễn Văn Hùng của mình về hưu, ông đã cùng một số bạn học đến nhà thầy chúc thầy về hưu.

Tôn sư trọng đạo là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa, là nét đẹp văn hóa của người Việt, ngày càng được phát huy và đã dần trở thành đạo lý của cả dân tộc ta. Bởi thế, ngay từ khi còn nhỏ khi nằm trong nôi, ta vẫn thường nghe lời ru của mẹ rằng: “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy” đó sao?

Trong xã hội ấy cũng có biết bao người thầy trọng đạo lý, có tài có tâm, làm sáng tỏ ý thức tôn sư, trở thành những chuẩn mực về người thầy, về tâm cao trong nhân cách như thầy Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm….

Một số tư liệu hình ảnh về nghề gõ đầu trẻ trong xã hội xưa

tiet-lo-nhung-tu-lieu-hinh-anh-ve-nghe-go-dau-tre-xua-2

tiet-lo-nhung-tu-lieu-hinh-anh-ve-nghe-go-dau-tre-xua-7
tiet-lo-nhung-tu-lieu-hinh-anh-ve-nghe-go-dau-tre-xua-3

tiet-lo-nhung-tu-lieu-hinh-anh-ve-nghe-go-dau-tre-xua-4

tiet-lo-nhung-tu-lieu-hinh-anh-ve-nghe-go-dau-tre-xua-6

Ngày nay, trước những yêu cầu của thực tiễn xã hội, kinh tế và định hướng của Đảng và Nhà nước, người thầy đã trở thành những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận văn hóa, tư tưởng. Ngoài ra, giáo dục nước ta ngày nay cũng đã có nhiều thay đổi từ những điều căn bản nhất của “đạo làm thầy”.

Lòng kính trọng của người xưa đối với người làm nghề dạy học, những người có giáo dục, có học thức vẫn là một nét đẹp của người Việt Nam ta cho tới ngày nay, nó thể hiện đạo lý tốt đẹp “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc. Vì thế, mong muốn rằng mỗi người thầy, người cô đang công tác trong ngành giáo dục hãy luôn trau dồi, gọt giũa để tự hoàn thiện mình, trở thành tấm gương về đạo đức, về nhân cách và lối sống cho học trò noi theo.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...