Rèn giũa tác phong theo cách người xưa

0

Từ cổ chí kim, người ta luôn coi tư thế cơ thể con người là chìa khóa để duy trì sức khỏe thể chất và sức mạnh tinh thần.

Không phải ngẫu nhiên người xưa có câu: Đứng thẳng như cây tùng, ngồi vững như chuông, đi nhẹ như gió và nằm cong như cánh cung. Theo y học cổ truyền, tư thế con người đóng vai trò quan trọng phản ánh nội tâm bên trong con người. Do đó, ngay từ nhỏ, trẻ em luôn được dạy bảo về tư thế, tác phong kỷ luật, giữ gìn phép tắc và sử dụng ngôn ngữ cử chỉ sao cho chỉn chu, đúng mực. 

ren-giua-tac-phong-theo-cach-nguoi-xua-1

Theo quan niệm của người xưa, việc rèn giũa thư thế, tác phong là mấu chốt trong tu dưỡng đạo đức, đề cao thể chất lẫn tinh thần. 

Dáng đứng thẳng như cây tùng

Không phải ngẫu nhiên mà câu nói trong thành ngữ xưa bắt đầu với tư thế đứng đầu tiên: Lập như tùng. Bởi lẽ, đứng thẳng như cây tùng không đơn thuần là dáng đứng thẳng mà còn thể hiện nền tảng đạo đức của con người. Khi đứng thẳng, bao giờ hai chân cũng vững, lưng và cổ thẳng, đây cũng là tư thế tốt cho các cơ quan nội tạng, giúp bụng gọn gàng và cho các biểu thị tự tin, đĩnh đạc. 

Nếu ta không rèn luyện dáng đứng thẳng, để bị gù lưng sẽ làm gia tăng áp lực lên dạ dày và xương sống, kéo theo tâm lý lo âu, căng thẳng sẽ khiến khí huyết không thông. 

Để rèn luyện tư thế đứng thẳng, bạn cần phải thực hành thường xuyên chỉ cần 5 phút mỗi ngày tập đứng thẳng 1 chỗ cũng tốt cho xương sống hoặc khi nhận cuộc điện thoại, buôn chuyện, tán gẫu qua điện thoại hãy đứng tựa lưng vào tường để tập dáng đứng thẳng tựa cây tùng. 

Ngồi vững như chuông (Tọa như chung)

Tư thế ngồi đúng là tư thế duy trì được trọng tâm cơ thể và giữ được sự cân bằng. Do đó một tư thế ngồi đúng không phải là ngồi dựa lưng vào ghế hay ngồi buông thõng người…. bởi ngồi như vậy là không giữ được trọng tâm cơ thể, điều này sẽ làm cơ thể trở nên trì trệ. 

ren-giua-tac-phong-theo-cach-nguoi-xua-2

Cũng chính từ quan niệm này, từ thời cổ đại, người Trung Hoa không dùng ghế có chân mà thay vào đó họ khoanh chân hoặc quỳ trên thảm. Theo y học cổ truyền, quỳ bằng hai chân sẽ giúp kích thích các dây chằng quanh đầu gối và phòng tránh bệnh viêm khớp. Ngoài ra, quỳ bằng gối giúp cho lưng thẳng, khí huyết lưu thông, có tác dụng hỗ trợ cho các cơ quan nội tạng như gan, dạy dày, lá lách.

Do đó, ta có thể tập cho mình tư thế ngồi đúng bằng cách ngồi ở mé bên ngoài của chiếc ghế và luôn giữ cho lưng thẳng. Hãy ngồi chỉnh tể như chiếc chuông lớn, hãy tưởng tượng cách thức ngồi như ngồi thiện định, duy trì tư thế thẳng với trạng thái tâm trí tĩnh lặng. 

Hành như phong 

Hành như phong tức là bước đi dứt khoát, có lực nhưng vẫn nhẹ nhàng, không gây ra tiếng động lớn. 

Lý do người xưa ví đi lại như phong là bởi người xưa cho rằng khi một người hoàn toàn dứt bỏ được những dính mắc trong đời sống thì người ấy sẽ có khả năng khai mở toàn bộ các kinh mạch từ đó có thể đi lại nhẹ nhàng, lướt nhanh như gió vậy.

Nằm ngủ cong như cánh cung

ren-giua-tac-phong-theo-cach-nguoi-xua-3

Ngay từ xa xưa, các bậc cổ nhân đã đặt ra quy tắc khi ngủ rằng nằm ngửa là tư thế tử thi và tư thế lý tưởng khi ngủ là nằm cong như cánh cung để các khớp xương được thư giãn. Do đó nằm nghiêng một bên là việc quan trọng như việc duy trì, rèn luyện tư thế đứng thẳng hàng ngày vậy. Khi nằm nghiêng, sẽ giúp lưu thông khí huyết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...