Những ấn tượng sâu sắc về giáo dục mầm non Nhật Bản

0

Giáo dục mầm non Nhật Bản luôn được ngưỡng mộ như là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện tính tự lập và sự tôn trọng tuyệt vời trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu qua về nền giáo dục mầm non Nhật Bản nhé.

nhung-an-tuong-sau-sac-ve-giao-duc-mam-non-nhat-ban

Giáo viên luôn mỉm cười, chào hỏi mọi người xung quanh

Khi nhắc đến giáo dục mầm non Nhật Bản, điều mọi người nghĩ ngay đến đầu tiên đó chính là thái độ thân thiện của người giáo viên và học sinh. Ngay từ lúc đón trẻ, các thầy cô đều sẽ chào đón chúng bằng thái độ thân thiện, trìu mến rồi đến chào hỏi phụ huynh. Và họ sẽ đợi trẻ tự cởi tất, cởi giày để đúng vị trí rồi mới nhắc trẻ tạm biệt bố mẹ. Muốn trẻ em khôn lớn, người lớn phải là tấm gương sáng cho con em học tập. Chính vì vậy, khi thấy bố mẹ và thầy cô chào hỏi, các trẻ sẽ tự học và hình thành thói quen chào hỏi khi gặp mọi người.

Cách ứng xử khéo léo, nhẹ nhàng khi uốn nắn

Dù hành vi của trẻ ở trường là chưa tốt đi chăng nữa, các thầy cô cũng sẽ không la mắng đâu. Họ sẽ ứng xử rất khéo léo, nhẹ nhàng tiếp nhận mong muốn của trẻ, sau đó mới đưa ra các phương án thay thế hay giải thích để trẻ hiểu vì sao không nên làm. Việc uốn nắn từng chút về các thói quen tự lập như tự mặc, tự xúc ăn hay thay quần áo, đi vệ sinh luôn được thực hiện bằng cách khích lệ, chứ không hề có sự bắt ép. Chính vì các thầy cô luôn tươi cười, vỗ tay với từng nỗ lực của trẻ mà các bé luôn tự tin, tích cực trong mọi hoạt động. 

nhung-an-tuong-sau-sac-ve-giao-duc-mam-non-nhat-ban-1

Giáo viên chịu khó làm đồ chơi handmade

Ngoài thời gian cho trẻ đi dạo, vận động và vui chơi trong công viên, vườn trường mỗi ngày, các giáo viên luôn cố gắng tạo ra các trò chơi, bài học có chủ đích cho trẻ phát triển. Những giáo cụ học tập đều là các đồ handmade do chính tay giáo viên tự làm. Nhất là với các trẻ dưới 3 tuổi, chưa thông thạo cắt dán thì giáo viên sẽ cắt tạo hình trước rồi để bé tập dán và tập tô.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Mỗi bữa ăn của trẻ đều được tính toán hợp lý, cân bằng với các thành phần dinh dưỡng chính như chất đạm, tinh bột, chất xơ, vitamin từ các loại thực phẩm phong phú. Trong bữa ăn, các giáo viên sẽ pha trò, tạo không khí vui vẻ, cùng nhau trò chuyện, dẫn dụ trẻ tập ăn thử những loại rau, thực phẩm mới. Bên cạnh đó, họ không ngừng khen "ngon quá" để trẻ biết cách thể hiện cảm xúc của mình. Với trẻ nhỏ, việc biểu hiện cảm xúc trước các sự vật, sự việc hoặc hành động vào đó là kỹ năng quan trọng để nuôi dưỡng khả năng biểu cảm, năng lực cảm thụ. 

Ngoài ra, các thầy cô còn rất chú ý đến việc bổ sung nước cho trẻ. Với các trẻ 1 tuổi, cứ tầm 30 phút họ sẽ cho uống nước 1 lần. Các trẻ lớn hơn sẽ tập 1 tiếng uống nước một lần và uống tập trung trước một hoạt động vui chơi nào đó. Có lẽ chính bởi thói quen uống nước được hình thành từ nhỏ mà mọi người Nhật đều rất quan tâm tới việc uống nước.

nhung-an-tuong-sau-sac-ve-giao-duc-mam-non-nhat-ban-2

Chăm sóc vệ sinh trẻ sạch sẽ

Yếu tố giữ gìn vệ sinh cho trẻ rất được nhà trường coi trọng. Các bé sẽ được thay 1 bộ quần áo mới trước giấc ngủ trưa mỗi ngày. Thầy cô cũng sẽ nắm bắt thời gian đi vệ sinh của trẻ ngoài các thời gian trẻ được đi vệ sinh theo lịch. Bên cạnh đó, trẻ sẽ được học cách tự chải răng sau khi ăn từ lúc 3 tuổi. Không gian sinh hoạt trong nhà trẻ luôn được giữ sạch sẽ, không có mùi hôi uế.

Nhà trường là nơi tư vấn cho phụ huynh

Giữa nhà trường và phụ huynh không chỉ có mối liên kết thông qua sổ liên lạc hàng ngày, hay phổ biến kỹ năng tự lập. Mà trường mầm non Nhật Bản còn là nơi tư vấn cho phụ huynh các khó khăn thường gặp phải trong quá trình nuôi dưỡng trẻ như bé không nghe lời, không chịu ăn, phản kháng hay cãi lại… Dù là vấn đề gì, các giáo viên cũng đều tư vấn một cách tận tình. Chính sự tin tưởng với ngôi trường mầm non mà phụ huynh có thể an tâm để làm việc.

Trên đây là những điều tuyệt vời của giáo dục mầm non Nhật Bản khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Nếu bạn đang có ước mơ trở thành một giáo viên mầm non với tình yêu thương trẻ nhỏ, hãy nhanh tay đăng ký khóa học văn bằng 2 mầm non chính quy 2017 của nhà trường ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Phòng 204, Số 1 Hoàng Văn Thụ, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội (Đối diện trường Tiểu học Nguyễn Trãi – Cách Bưu điện Hà Đông 200m). Điện thoại: 043.9997218 – Di động: 0979.815.383.

 

 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...