Nghị lực của chàng thủ khoa nghèo trường ĐH quốc gia Hà Nội

0

Đó là câu chuyện của chàng sinh viên Đinh Xuân Chung quê Hòa Bình, tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kinh tế – trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

nghi-luc-vuon-len-cua-chang-thu-khoa-ngheo-truong-dh-quoc-gia-ha-noi-1

Chàng thủ khoa nghèo được vinh danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Đinh Xuân Chung sinh năm 1994 quê ở xã Yên Trị, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Chung là sinh viên khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế, trường Đại học Quốc Gia Hà Nội. Nhìn vào kết quả học tập của Chung hẳn khiến nhiều người kinh ngạc, song song với kết quả học tập Chung còn trở thành sinh viên tiêu biểu của Việt Nam tại Nhật Bản năm 2015 tham gia chương trình Jenesys 2.0, diễn đàn sinh viên Châu Á GPAC năm 2015 tại Đài Loan, chương trình giao lưu sinh viên Đông Nam Á tại Malaysia. 

Ngoài ra, chàng trai này còn giành được một loạt các học bổng của nước ngoài như học bổng tài năm Việt năm 2014, học bổng ShinnyyoEn, Pony Chung năm 2015… Với những hoạt động Đoàn xuất sắc trong và ngoài trường, tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, Đinh Xuân Chung đã vinh dự trở thành 1 trong danh sách 100 thủ khoa xuất sắc năm 2016 được nhà nước vinh danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. 

nghi-luc-vuon-len-cua-chang-thu-khoa-ngheo-truong-dh-quoc-gia-ha-noi-2

Sinh ra trong gia đình có 5 anh chị em, cả 2 bố mẹ đều già cả. Bố bị nhiễm chất độc da cam, sức khỏe suy yếu không còn khả năng lao động. Chị gái bị động kinh, thường xuyên đau yếu, thuốc thang. Mọi gánh nặng trong gia đình đều dồn lên vai người mẹ phải bươn chải cuộc sống chỉ với vài xào ruộng vì thế 2 chị gái cả đều chỉ được học hết năm lớp 6. Chung chia sẻ, em cảm thấy may mắn vì là đứa con duy nhất trong gia đình được tạo điều kiện để đi học, được theo đuổi ước mơ của mình. 

Hoàn cảnh khó khăn như vậy nên vừa khi bước chân lên Hà Nội đi học đại học, em đã đi làm gia sư, tự bươn chải để kiếm tiền. Em tìm kiếm các quyển giáo trình, sách cũ tại các hiệu sách cũ để về học cho đỡ tốn kém. Đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học vì thế Chung luôn đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc toàn khóa. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, em đã nhiều lần được ra nước ngoài theo các dự án cho sinh viên. Hiện Đinh Xuân Chung vừa được  nhận được học bổng toàn phần 2 năm học thạc sỹ tại Đại học Hàn Quốc do tập đoàn Hyundai tài trợ.

Giấc mơ trở thành thầy giáo

nghi-luc-vuon-len-cua-chang-thu-khoa-ngheo-truong-dh-quoc-gia-ha-noi-3

Thật bất ngờ, khi được hỏi về ước mơ nghề nghiệp trong tương lai, Đinh Xuân Chung cho biết, em mong ước trở thành giảng viên tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Em cho biết, đây không chỉ là ước mơ của riêng em, mà em muốn viết tiếp ước mơ của anh trai còn dang dở, trước đây anh của Chung đã phải từ bỏ công việc giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội để đi làm kiếm tiền nuôi gia đình.

Khi chia sẻ về phương pháp học hiệu quả, Đinh Xuân Chung cho biết, thời gian học hiệu quả nhất của em là vào buổi tối và sáng sớm. Bên cạnh đó các bạn sinh viên cần tích cực tham gia vào các nhóm giao lưu với sinh viên quốc tế. Chính từ các cuộc giao lưu này mà  Đinh Xuân Chung tự tin khẳng định bản thân trên các diễn đàn quốc tế lớn nhỏ./.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...