Giới trẻ Việt và những bài học về tiết kiệm.

0

Một người trẻ tiết kiệm sẽ thành công sớm bởi họ đủ bản lĩnh để không rơi vào sự bấn loạn vớ những thứ vật chất phù phiếm, không sĩ diện lo lắng bị đánh giá thế này thế kia. Họ tự lực và trước hết là không dùng thước đo vật chất để định vị giá trị của mình.

Các bạn trẻ của chúng ta hiện nay rất ít người biết tiết kiệm, họ nhầm lẫn giữa tiết kiệm và keo kiệt. Suy nghĩ chung của nhiều bạn là còn trẻ làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, sau này tiết kiệm sau. Quanh đi quẩn lại, vấn đề tiết kiệm ngày càng trở nên xa rời với nhiều bạn trẻ.

Hiện trạng của người trẻ với bài toán tiết kiệm.

Việc mua điện thoại đẹp bằng 2 tháng lương là chuyện thường của nhiều bạn trẻ. Ai cũng dùng điện thoại xịn, cuộc đua ngầm này các bạn dùng để thể hiện giá trị của mình sao “cho bằng người ta” khiến cho tiền lương hao hụt, không có tiền ăn cơm, không có tiền nhà, không có tiền đổ xăng,…Rồi lại vay và chờ những tháng lương sau để trả. Luẩn quẩn hết năm rồi các bạn vẫn cứ cuối tháng hết tiền, thẻ ATM trống không.

nguoi-tre-tiet-kiem-1

Chưa kể việc nâng cấp, lên đời điện thoại diễn ra năm 1 lần hay 6 tháng 1 lần, cuộc đua này đưa tới một giá trị là không bao giờ tiết kiệm và không bao giờ có tiền tiết kiệm.

Các bạn thích ăn cơm hàng cơm tiệm hơn là tự nấu, thích tổ chức sinh nhật với số tiền bằng cả một tháng lương để gây ấn tượng, để “làm kỉ niệm” thời trẻ. Vì bạn thấy chỉ có 1 lần một năm thôi thì hết một tháng lương cũng không sao, vui đã rồi tính sau. Tuổi còn trẻ nên xài hết lương cho tiệc sinh nhật, mời bạn bè thật hào phóng cho vui, đầu tư tốt mối quan hệ với bạn để khi hết tiền mua gạo, đóng tiền nhà  có thể vay.

Nếu là một người trẻ tiết kiệm thì sẽ ra sao?

Nếu biết tiết kiệm thì mỗi người có thể thực hiện được những sứ mệnh quan trọng trong đời từ nhỏ tới lớn như có tiền học một khóa học nâng cao để có mức lương cao hơn, có tiền để phòng khi ốm đau, có tiền để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày của chính mình, có tiền để mua nhà, có tiền để xây dựng gia đình,có tiền để làm ăn,…

nguoi-tre-tiet-kiem-2

Một người trẻ tiết kiệm sẽ có khả năng đảm bảo vật chất cho cá nhân ở mức an toàn, không phải vay mượn,  họ sẽ đảm bảo được cuộc sống tốt cho những người mình có trách nhiệm, xa hơn nữa là cộng đồng và xã hội.

Khi đảm bảo được vật chất của bản thân thì họ không gây xáo trộn xã hội, không lãng phí các nguồn vật chất.

Nhu cầu xã hội ngày càng lên cao, những chiến lược bán hàng, quảng cáo, marketing, PR khiến cho nhận thức giới trẻ dễ bị giật dây bởi những nhu cầu không thiết thực, manh động và lung lay bởi những mong muốn thiển cận.

Bài học từ tiết kiệm cho giới trẻ: keo kiệt khác với tiết kiệm.

Nếu một người trẻ tiết kiệm khi đi taxi sẽ hỏi có ai đi cùng không để chia tiền hoặc sẵn sàng mời đi cùng vì cái họ muốn tiết kiệm là chi phí bản thân, chi phí dịch vụ và chi phí môi trường, hao mòn có sở hạn tầng, thời gian, nếu thấy dịch vụ tốt họ có thể tip cho tài xế, dịch vụ không tốt thì thôi. Khi đi ăn thanh niên tiết kiệm sẽ gói thức ăn thừa mang về để tránh hao phí thùng rác. Họ cũng có thể lược bớt phần tặng hoa cho bạn gái vì thấy chi phí không hợp lý, nhưng lại có thể mua cho cô ấy đôi giày cao gót đắt tiền để bạn gái đi đỡ đau chân.

Thanh niên keo kiệt là người có thể sở hữu hình thức rất sang trọng là lượt nhưng khi đi xe taxi thì đóng cửa mạnh tay, dịch vụ tốt hay xấu cũng không thèm tip, có tip thì bằng thái độ trịnh thượng, ban phát. Khi dùng giấy công ty thì viết được vài dòng đã vứt vào sọt rác.

Là một người trẻ thì hãy nhớ khi ai đó nói “bạn tiết kiệm quá” hãy nghĩ là đó là câu khen ngợi. Dù họ có ý nói xéo hay lăng mạ thì cũng cứ mỉm cười cảm ơn vì khi bạn tiết kiệm bạn không gây hại cho bất kì ai, vật gì lại giúp giảm gánh nặng cho xã hội. Điều đương nhiên đi kèm với đó là túi tiền của bạn lại đầy thêm.

Khi mua hàng hay định sử dụng dịch vụ gì đó đừng ngại ngùng nói với người bán hàng hoặc nhân viên tư vấn rằng bạn muốn một phần tiết kiệm hơn. Sự tiết kiệm của mỗi cá nhân vừa giúp cho bản thân và xã hội, hình dung nó như một trái bóng bay to dần lên khiến trái đất nhẹ đi bởi những nặng nề và ham muốn trần tục hồ đồ.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...