Chàng trai 20 năm “sách hóa nông thôn” nhận giải thưởng UNESCO

0

Đó là câu chuyện về chàng trai Nguyễn Quang Thạch – người Việt Nam đầu tiên đoạt giải tôn vinh những người khai trí – giải thưởng Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016.

Khi gửi hồ sơ xét giải Vua Sejong đến UNESCO, Bộ GD&ĐT Việt Nam đã chọn duy nhất chương trình “sách hóa nông thôn” và đúng  ngày1/9/2016 giải được chính thức công bố: Anh Nguyễn Quang Thạch, chàng trai 20 năm và có lẽ là toàn bộ phần đời còn lại cho chương trình “sách hóa nông thôn” đã nhận giải thưởng với tư cách đại diện của chương trình và Trung tâm Hỗ trợ tri thức & phát triển cộng đồng do chính anh thành lập và làm giám đốc. 

chang-trai-20-nam-sach-hoa-nong-thon-nhan-giai-unesco-1

Nguyễn Quang Thạch đánh thức cộng đồng

Trong thư thông báo về giải thưởng Vua Sejong, ông Qian Tang – trợ lý tổng giám đốc UNESCO về lĩnh vực giáo dục cho hay: Ban giám khảo giải thưởng đánh giá rất cao sáng kiến của chương trình là tập trung xây dựng thư viện ở các vùng nông thôn có kinh tế khó khăn, trình độ dân trí còn thấp để giúp những người biết chữ rèn luyện khả năng đọc, nâng cao sự hiểu biết. 

Điều quan trọng là chương trình đạt được hiệu quả là thành lập được hơn 9 nghìn thư viện trên khắp các vùng nông thôn của Việt Nam trong 10 năm qua với số tiền quỹ ít ỏi và dựa trên việc quyên góp sách.

Anh Nguyễn Quang Thạch cũng có nguyện vọng thực hiện chương trình “sách hóa nông thôn” ở Ấn Độ. Trước khi được gọi điện thông báo về giải thưởng, anh đã gửi thư tới Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam bảy tỏ hướng tới chuyến đi tới Ấn Độ – nơi mà hơn 200 triệu trẻ em chưa từng được sở hữu một cuốn sách. 

Từ năm 20 tuổi, Nguyễn Quang Thạch bắt đầu suy tư về quyền đọc sách của trẻ em, nhất là trẻ em nông thôn có hoàn cản khó khăn nên ngay từ đó anh đã xây dựng kế hoạch “sách hóa nông thôn” trong suốt thời trẻ của mình. Anh từng miệt mài về quê lúa Thái BÌnh xây dựng tủ sách chuẩn đầu tiên rồi  đi bộ xuyên Việt trong năm 2015 gây được tiếng vang trong và người nước. 

chang-trai-20-nam-sach-hoa-nong-thon-nhan-giai-unesco-2

Nhiều khi bị hoài nghi, chế giễu, thiếu thốn khiến anh không khỏi những lúc nản lòng. 20 năm qua, chưa khó khăn nào anh không trải qua, nhưng anh cũng may mắn khi gặp được những người bạn đồng hành giúp anh lập nhiều tủ sách, ủng hộ tiền và vật chất cho chương trình, nhân rộng các tủ sách… Tấm lòng và việc làm cao cả của Nguyễn Quang Thạch được nhiều người ủng hộ và cùng anh đi trong những ngày gian khó. Vì thế, đến nay đã có hơn 9 nghìn tủ sách được lập ở nhiều tỉnh trên cả nước và trong thời gian tới sẽ có thêm hơn 7 nghìn tủ sách ở riêng tỉnh Nam Định. 

Không chỉ mang sách đến những vùng nông thôn, Nguyễn Quang Thạch còn mang cả tình yêu sách đến với những gia đình nông dân trước đó còn xa lạ với sách. 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...