Các loại trường cho trẻ nhỏ người học Sư phạm Mầm non cần biết

0

Sư phạm mầm non là ngành trồng người. Học sư phạm mầm non đồng nghĩa bạn đang gánh trên vai nhiệm vụ xây đắp nền tảng tương lai, nhân cách cho trẻ nhỏ. Chính vì vậy, Là những giáo viên mầm non tương lai, bạn cần tìm hiểu rõ về nghề nghiệp của mình cũng như các loại trường cho trẻ mầm non hiện nay để có thể gắn bó tốt nhất với môi trường làm việc sau này.

cac-loai-truong-cho-tre

Các mô hình tổ chức giáo dục mầm non cho trẻ

Hệ thống trường lớp bậc học mầm non gồm hình thức trường công lập, dân lập, bán công và tư thục (trong đó có loại hình chuyên biệt và hòa nhập cho trẻ khuyết tập). Các mô hình tổ chức giáo dục mầm non cụ thể như sau:

Nhóm trẻ độc lập: hoạt động không liên quan tới bất cứ nhà trẻ, trường mẫu giáo nào. Nó có thể nằm trong các công ty, xí nghiệp hay gia đình nhận trông nuôi, giữ trẻ từ 3 tháng đến 3 tuổi.

Lớp mẫu giáo độc lập: hoạt động không phụ thuộc với bất cứ trường mầm non, trường mẫu giáo nào. Nó có thể nằm trong các công ty, xí nghiệp, trường phổ thông hoặc các gia định nhận trông, giữ trẻ từ 3 đến 6 tuổi.

Nhà trẻ: thường nhận các bé từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi. Nhiệm vụ chính là nuôi, dạy và chăm sóc theo các phương pháp khoa học để trẻ được phát triển toàn diện. Giáo dục mầm non của nhà trẻ tập trung vào "chơi mà học" tạo bầu không khí tương tác, giúp trẻ hiểu được bản thân và kết nối với mọi người xung quanh.Một nhà trẻ thường có nhiều nhóm trẻ và có một ban giám hiệu điều hành, phụ trách. 

cac-loai-truong-cho-tre-1

Trường mẫu giáo: là đơn vị giáo dục cơ sở ngành mầm non, được xem là sự khởi đầu của giáo dục chính thức. Có thể nói, đây là bước đệm quan trọng của chương trình giáo dục tiểu học. Trường mẫu giáo có chức năng thu nhận, chăm sóc và dạy dỗ giáo dục cho trẻ từ 4 tuổi đến 6 tuổi, nhằm mục đích chuẩn bị tốt cho trẻ trước khi vào lớp 1. Cho dù bật học này là không bắt buộc, nhưng nó luôn được khuyến khích vì có vai trò khá quan trọng cho phát triển trí tuệ của trẻ. Trường mẫu giáo thường có các lớp mẫu giáo và cả nhóm trẻ. Trường do ban giám hiệu có hiệu trưởng điều hành, phụ trách.

Trường mầm non: là đơn vị cơ sở của hệ thống giáo dục quốc dân, đơn vị giáo dục cơ sở ngành mầm non. Trường mầm non là sự liên hợp giữa nhà trẻ và trường mẫu giáo. Trường mầm non có vai trò thu nhận, chăm sóc và giáo dục trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi, nhằm đặt những nền tảng đầu tiên về nhân cách, trí tuệ của trẻ. Trường mầm non tập trung vào sự phát triển nhận thức xã hội của trẻ bằng cách tạo cho trẻ sự tò mò, kích thích óc tưởng tượng, sáng tạo của trẻ. Ở tại trường, trẻ sẽ được học những bài học đầu tiên thông qua các trò chơi trí tuệ, vận động, tương tác với bạn bè, cô giáo.

Giai đoạn đầu của trẻ luôn được xem là giai đoạn tăng trưởng quan trọng nhất, là giai đoạn hình thành và phát triển trí tuệ, tinh thần của trẻ một cách tối đa. Chính vì vậy, là một người giáo viên mầm non, dù bạn đang theo học Đại học, Cao đẳng, Trung cấp mầm non hay Văn bằng 2 mầm non thì cũng cần phải không ngừng rèn luyện, cố gắng nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn của mình. Như vậy, khi ra trường, bạn mới có thể làm tốt được công việc của mình trên cương vị người xây đắp nền móng đầu tiên cho những mầm non của hội.

cac-loai-truong-cho-tre-2

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...